Dịch vụ được đặt lên hàng đầu tại Ghi Danh Việt

Gửi mail

(Trong tuần 07:00 ~ 22:00)

0905-779-657

Liên hệ ngay

Bài viết

KODAWARI - triết lý theo đuổi sự hoàn hảo đến tận cùng của người Nhật

10/06/2021 12:00:00
Đại diện cho nền tảng cơ bản của Thần đạo và văn hoá Phật giáo độc đáo của Nhật Bản, Kodawari đề cập đến sự theo đuổi sự hoàn hảo đến tột cùng, cống hiến không ngừng cho nghệ thuật, nghề nghiệp hay thậm chí chỉ là một hoạt động nhỏ thường nhật của một người.- Admin

Mặc dù đã trải qua nhiều chuyến du lịch đến vùng đất tuyệt vời này, chúng tôi vẫn luôn ngạc nhiên trước sự tôn kính và say mê của người Nhật đối với mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong từng cử chỉ, chi tiết nhỏ nhặt, từng nét văn hoá đặc trưng được truyền tải rõ nét và định nghĩa bằng những thuật ngữ độc đáo mà chỉ riêng người Nhật mới có thể thấm nhuần.

菊池寛実記念 智美術館《中里 隆 陶の旅人》陶芸家・中里隆さんの旅を映す | Discover Japan | ディスカバー・ジャパン

Kodawari là gì?

Đại diện cho nền tảng cơ bản của Thần đạo và văn hoá Phật giáo độc đáo của Nhật Bản, Kodawari đề cập đến sự theo đuổi sự hoàn hảo đến tột cùng, cống hiến không ngừng cho nghệ thuật, nghề nghiệp hay thậm chí chỉ là một hoạt động nhỏ thường nhật của một người.

Kodawari là một thuật ngữ tiếng Nhật đặc biệt khó dịch, không có từ đồng nghĩa tiếng Anh chính xác. Những người bạn nghệ nhân của chúng tôi ở Nhật Bản đã mô tả Kodawari theo một số cách.

Lý giải theo nghĩa chung nhất, Kodawari là sự theo đuổi không ngừng để đạt được độ chính xác, chất lượng đến mức hoàn hảo thông qua sự tỉ mỉ và khéo léo đặc biệt trong từng công việc. 

Khái niệm này phổ biến và được nhìn thấy trong cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản: đội ngũ nhân viên vệ sinh Shinkansen nghiêm túc, lau chùi tỉ mỉ từng chiếc xe tại mỗi trạm dừng ngắn ngủi; sự chậm rãi, tận tâm của các nghệ nhân gốm, origami trong việc chế tác ra những sản phẩm thủ công. 

Về bản chất, Kodawari tượng trưng cho sự tinh thông trong nghề của một người, bất kể địa vị xã hội hay bến đỗ của người đó trong cuộc sống: từ người quét đường tận tuỵ, tài xế xe buýt chuyên dụng đến đầu bếp sushi hoặc nghệ nhân thủ công.

Mì ramen là một nét văn hoá điển hình thể hiện tinh thần Kodawari.

Mặc dù nguồn gốc ramen được sáng tạo bởi Trung Quốc hơn 1500 năm trước, tại sao một tô của đầu bếp Nhật luôn khiến người ta vỡ oà trong mỗi lần thưởng thức, thứ cảm xúc mà khó có thể có được khi ăn một tô mì tương tự của đầu bếp xứ Trung?

Mỗi đầu bếp có sự hiểu biết riêng về ramen và mỗi người đều có Kodawari của riêng mình. Tuy nhiên, các đầu bếp ramen truyền thống của Nhật Bản không đặt nhiều nỗ lực Kodawari của họ cho sự thay đổi hoặc sáng tạo, họ tập trung nhiều hơn vào độ sâu từng khía cạnh của ramen gốc Nhật Bản.

Đối với chuyên gia ramen, chất lượng của nguyên liệu, sự cân bằng hương vị, định lượng chính xác đều đóng vai trò quan trọng để đem đến một tô mì hoàn hảo. Họ có Kodawari về nguồn gốc thành phần. Họ có Kodawari của riêng mình với bột, hoặc thậm chí là nước. Từ việc chọn một loại nước suối khó lấy ở trên núi cho đến việc quyết định hình dạng của từng sợi mì để cân bằng tốt hơn về cách mì hấp thụ nước dùng và giảm bớt cản trở bởi răng khi bạn đang nhai.

河原成美】グローバルラーメン店「一風堂」を作った男

Nước dùng, thứ mà đầu bếp đặt nhiều Kodawari để tạo nên linh hồn của một tô mì. Từ việc đặt nỗ lực trong nhiều năm để nghiên cứu công thức, sử dụng các thành phần bí mật phức tạp, hiếm hoi và đắt đỏ cho đến việc dành ra hàng tá ngày dài chỉ để ninh nước dùng. Cá được chọn là cá ngừ hoặc cá hồi, xương thịt lợn phải là xương của lợn đen, và vô tận các loại gia vị khác. Các đầu bếp có thể có Kodawari sáng tạo trên toppings: sự cân bằng hoàn hảo giữa chất béo của thịt lợn thái lát và những loại rau củ giúp sự hoà quyện với súp và mì trở nên tuyệt đỉnh.

Sau tất cả những nỗ lực về các thành phần và hương vị, kỹ thuật nấu ra ramen cũng là một điểm quan trọng. Các chuyên gia về Ramen luôn đặt Kodawari trong kỹ thuật này. Đừng bất ngờ khi thấy những cây gậy khuấy gỗ khổng lồ được sử dụng để khuấy súp. Hướng khuấy và tần suất khuấy cũng là Kodawari quan trọng mà một đầu bếp ramen đặc biệt quan tâm.

Mỗi hoạt động, mỗi quyết định được đưa ra đều có dụng ý sâu sắc bên trong, họ hiểu rõ mỗi sự chọn lựa khắt khe sẽ mang đến chất lượng khác biệt cho sản phẩm và tạo nên sự trải nghiệm ấn tượng cho khách hàng. Đó là lí do vì sao hashtag “Made in JAPAN" trở thành tiêu chuẩn đánh giá cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu.

Kodawari cũng chính là kỷ luật.

Đó là niềm đam mê, kiên trì, cam kết, chú ý đến chi tiết và đấu tranh không ngừng cho một lý tưởng.

Nhưng Kodawari còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Nó rất đẹp bởi vì, một khi bạn đã thực sự kết nối, nó sẽ trở thành một điểm neo cho toàn bộ thế giới quan.

Kodawari có bản chất cá nhân, bắt nguồn từ niềm tự hào mà bạn sẽ cảm cảm nhận được khi ở một mình, bạn biết rằng bạn đã thực sự cố gắng hết sức. 

Nó xuất phát từ sự hiện diện sâu sắc trong tiềm thức và ý thức, theo dõi và biết khi nào bạn đang có ý định đi đường tắt. Bất cứ khi nào bạn bỏ qua kỷ luật này, bạn cảm thấy yếu hơn và khi bạn cam kết tham gia với nó, bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Kỷ luật như vậy không bắt nguồn từ một số kế hoạch hoành tráng để gây ấn tượng với người khác hoặc để đạt được xác nhận bên ngoài. 

Đó là tiêu chuẩn cá nhân và là cách bạn thúc đẩy lòng tự trọng. 

Kodawari không biện minh cho công việc khó khăn và nỗ lực của bạn cho những lợi ích bên ngoài tạm thời.

Kodawari là triết lý cuộc sống nói rằng người ta nên theo đuổi sự hoàn hảo, ngay cả khi biết từ đầu rằng sự hoàn hảo không bao giờ đến.

Không có gì sai với ngọn lửa truyền cảm hứng khiến bạn phải theo đuổi nghề của bạn. Bạn muốn chơi một bản nhạc đẹp nhất, nấu bữa ăn ngon nhất và tạo nên một sản phẩm tuyệt vời nhất. Nó hướng dẫn con đường của bạn, nó cũng là một củ cà rốt trên một cây gậy. Vì vậy, Kodawari thực tế là động lực để bạn làm việc chăm chỉ và đặt nhiều tâm huyết sâu sắc dù cho vẫn tồn tại nhiều khó khăn trong cuộc sống.

ニセコ<br>《SHIGUCHI/シグチ》<br><small>人と自然、アートをつなぐ ギャラリーステイ|後編</small>

Có lẽ đây cũng là tiền đề, bước nhảy vọt của đức tin, là nền tảng cho tuyên bố: ý nghĩa trong cuộc sống xuất phát từ việc đảm nhận trách nhiệm và cố gắng hết sức. Giọng nói sâu sắc bên trong sẽ cho biết bạn có làm việc đủ chăm chỉ hay không.

Đích đến và lợi ích tạm thời không thể chống lại khó khăn trong cuộc sống.

Nhưng Kodawari có thể.

Năng lượng Kodawari là một bước nhảy vọt của niềm tin rằng ngày mai có thể tốt hơn hôm nay nếu bạn làm hết sức mình. Đó là sự lạc quan pha trộn với kiến ​​thức rằng công việc khó khăn cũng là một phần nhất thiết phải có. 

Bắt đầu bằng cách thực hành từ những điều nhỏ, có thể là một sở thích hoặc thậm chí một cái gì đó tầm thường như rửa chén. Tham dự bất cứ điều gì bạn đang làm với sự tập trung và kiên trì đầy đủ. Bạn sẽ tận hưởng cảm giác tự hào khi biết rằng bạn đã chú ý đến các chi tiết và kỹ lưỡng đến nhường nào.

Tìm kiếm những người thể hiện năng lượng Kodawari và nuôi dưỡng nó trong chính bạn.

Ai biết nó sẽ thay đổi bạn như thế nào.

Ghi Danh Việt - Phần mềm quản lý trung tâm

Không cần cài đặt - Chỉ với 3000đ/ngày - Vận hành đa chi nhánh.

Đăng ký ngay
TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT